Tuesday, September 4, 2018

Độc lạ hoa Tử đằng tại xứ phù tang

Hoa Tử đằng được coi là một trong những loài hoa nổi tiếng và khá phổ biến tại Nhật Bản. Ngoài ra, bông hoa này còn được mệnh danh là loại “hoa tình yêu bất diệt” của vùng đất Nhật Bản mang lại những cảm xúc bất tận cho người ngắm nhìn .

Nhật Bản từ lâu được nghe tới là xứ sở của bông hoa anh đào Sakura nổi tiếng, với màu sắc độc đáo và mùa hoa đặc trưng , đây cũng chính là điều thu hút khách du lịch đến khám phá , xẹp thăm mảnh đất xinh đẹp này. Nhưng nếu bạn bỏ lỡ lễ hội hoa anh đào, đừng lo lắng vì Nhật Bản chuẩn bị đón lễ hội hoa Tử đằng một trong các loài hoa huyền ảo nhất trên thế giới.

Hoa Tử đằng hay còn gọi là hoa Fuji, bông hoa này xuất phát từ châu Mỹ, sau đó rất lâu nó được người Nhật trồng nhiều và ưa chuộng trồng làm hoa trang hoàng. Cây của hoa này thuộc loại thân gỗ, ngắm khẳng khiu, khô khốc, hoa mọc thành giàn lớn, có mùi thơm nhẹ nhàng và mặc dù là loài cây dây leo nhưng nó có thể hình thành dạng giống như cây có thên uốn cong. Nó có thể dài 20-30 mét trên cọc hoặc cây nó quấn quanh theo chiều kim đồng hồ. Ở Việt Nam Hoa tử đằng được gọi với những tên sau: Dây sắn tía, hoa Chu đằng, hoa Đằng la, còn tên tiếng Anh: Chinese wisteria.

Hoa Tử Đằng là loài hoa được người Nhật Bản vô cùng mê say. Tử Đằng được xem là bông hoa tình yêu, một bông hoa tình yêu bất diệt của xứ sở Phù tang. Cũng là biểu trưng của sự đoàn kết, hòa hợp và buông bỏ thù hận, đạt đến sự yêu thương. Thú vị hơn là loài hoa này từ vỏ cây, hoa, lá đều có thể sử dụng làm thuốc, lá non có thể ăn được.

Hoa tử đằng mọc thèo cụm rộng lớn, với đa sắc khác nhau và thường tạo thành vòm rực rỡ . Hoa nở từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 hàng năm, biến những công viên hay mảnh vườn thành những khoảng trời tím đẹp huyền ảo. Trong hình là vườn hoa tử đằng Kawachi Fujien ở thủ đô Kitakyushu, Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, có 2 địa điểm mà bạn có thể dễ dàng ngắm nhìn hoa tử đằng. Một là Công viên hoa Ashigaka, dễ dàng tới bằng tàu hỏa từ Tokyo. Tại đây có hơn 350 cây hoa tử đằng, có lễ hội hàng năm từ ngày 15/4-22/5. Một điểm tham quan nổi tiếng với đường hầm hoa đẹp như cổ tích là vườn hoa tử đằng Kawachi ở Kitakyushu, cách Tokyo khoảng 5 tiếng đi tàu cao tốc. Mảnh vườn này có khoảng 150 cây tử đằng, với hơn 20 loại và phổ quát màu sắc khác nhau. Các cây tử đằng được uốn tỉ mỉ thành đường hầm tuyệt đẹp.

Hoa Tử đằng không chỉ đẹp về vẻ ngoài mà còn đẹp cả về ý nghĩa lẫn hình thức tượng trưng cho tình yêu thương của con người Nhật Bản. Hoa anh đào có thể mang nước Nhật nổi tiếng với thế giới, nhưng hoa Tử đằng lại góp phần tô điểm cho vẻ đẹp độc đáo, huyển ảo của con người cũng như quốc gia Nhật Bản xinh đẹp này.

No comments:

Post a Comment