Friday, August 17, 2018

Những điều thú hương vị về ẩm thực Đất nước mặt trời mọc

Nhật Bản được nghe đến với văn hóa trà đạo mang đậm nét cổ kính xứ Phù Tang và ít ai biết rằng Nhật Bản còn có một nền đồ ăn vô cùng đặc sắc, nếu du khách nghĩ một số món ăn thường chỉ cần đẹp và ngon miệng thì với đồ ăn xứ Phù Tang mỗi món ăn không chỉ đơn giản là ngon mang đậm vị cổ kính mà còn phải mang một ý nghĩa của riêng nó. Du khách xin visa nhật đến với Nhật Bản không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc những khung cảnh rất đẹp mà còn có cơ hội tham quan những điều vô cùng thú hương vị về văn hóa ẩm thực của đất nước xinh đẹp này đấy.

1.quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp

du khách làm visa xin visa Nhật đi du lịch sẽ thấy ẩm thực ở đây đều được tuân theo quy tắc "tam ngũ": ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ hương vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. Khi thưởng thức các món ăn Nhật du khách đi du lịch Nhật sẽ cảm thấy trong các món ăn thường không có hương vị của các loại gia vị thay vào đó các đầu bếp Nhật tập trung vào hương vị tinh khiết của các thành phần trong món ăn, bạn sẽ cảm nhận được chân thực vị của các thành phần trong món ăn được hòa quyện và tạo nên một hương vị rất riêng chỉ có trong đồ ăn Nhật Bản.

2.Văn hóa giao thoa

đồ ăn xứ Phù Tang không chỉ mang đậm nét cổ kính mà nó còn là sự sáng tạo, tạo nên một nét rất riêng cho sự độc đáo trong nền ẩm thực Nhật Bản, đó là sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với món ăn Trung Quốc và phương Tây. Chính vì thế, bạn đi du lịch Nhật Bản sẽ không khỏi bất ngờ khi trên bàn ăn của người Nhật lại có thêm xúc xích, bánh mì,... Hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng.

đồ ăn Nhật Bản được chia ra làm hai nhánh rất rõ ràng là washoku bao gồm các cách thức truyền thống như sushi, mì ramen hay udon và yoshoku – bộ phận một số món ăn được phát triển dựa trên các cách thức phương Tây. Sự ra đời của phân nhánh yosoku được xác định là vào thời Minh Trị, khi chính sách bế quan tỏa cảng được dỡ bỏ, Nhật hoàng khuyến khích dân chúng tiếp xúc với văn hóa Tây phương. Bởi đồ ăn Âu Mĩ với nguyên liệu chính là đạm thay vì bột và nó là suy yếu tố được triều đình Minh Trị đặc biệt quan tâm, đề cao vì họ cho rằng chính thói quen ăn uống này đã làm nên lớp người Âu Mĩ cao to về thể chất, ưu việt về trí óc.

3. Nghệ thuật trang trí món ăn

Âm thực Đất nước mặt trời mọc không chỉ hâp đưa du khách tham gia tour du lịch Nhật Bản bởi hương vị mà còn bởi cách trình bày món ăn vô cùng bắt mắt.

Các món ăn của xứ Phù Tang như ẩn trong đó một linh hồn, nếu có thời cơ tham gia vào bữa ăn của người Nhật bạn sẽ thấy trên bàn ăn không khác gì một “bộ sưu tập” các món ăn được kết hợp hài hòa và khéo léo giữa nhiều yếu tố như: đặc điểm từng vùng địa phương, món ăn thay đổi theo mùa, kỹ thuật trưng bày, thói quen ăn vài món ăn trong một thời gian nhất định trong năm. Tính độc đáo và quyến rũ nhất của ẩm thực Nhật Bản chính là sự thể hiện một cách đầy đủ tính thẩm mỹ trong các món ăn qua các giác quan: thị giác, khứu giác, và vị giác.

4. Âm thực theo mùa

nét đẹp bốn mùa mang đậm chất thơ tại Đất nước mặt trời mọc cũng được thể hiện trong nền văn hóa đồ ăn của họ.Các món ăn Nhật luôn Sử dụng nguyên liệu theo mùa để đem tới vị đại diện của từng giai đoạn cho thực khách. Mùa xuân là thời điểm phát triển mạnh của loài cá Shirouo. Đây là loài cá non trong suốt, rất nhỏ. Người Nhật ăn cá Shirouo vào đầu xuân để báo hiệu mùa đông dài đã kết thúc. Trong mùa hè nóng bức, người Nhật thường ăn món lươn nướng vì cho là món ăn này sẽ cấp nguồn năng lượng cần thiết để chống chọi với thời tiết nóng ẩm. Mùa hè cũng là mùa để ăn các món ăn mực, rau xanh và trái cây tươi. Mùa thu đến là người Nhật chuyển sang ăn món mì soba, các loại nấm nhất là nấm matsutake được xem là loại nấm thượng hạng. Cuối thu thường là thời điểm để dành rau xanh quả cho mùa đông sắp đến. Nhiều loại nguyên nhiệu chua được chế biến với dấm, muối để dự trữ thức ăn cho mùa đông.

ẩm thực xứ Phù Tang vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách nấu lẫn bài trí mỗi món ăn, vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí tự nhiên của mỗi thời điểm, mang đậm bản sắc riêng. Đó là sự kết tinh của tinh hoa văn hóa ẩm thực thế giới, mỗi món ăn đều trông như một bức tranh nghệ thuật. Không chỉ ngon miệng mà món ăn Nhật còn luôn hấp dẫn thực khách ngay từ cái ngắm đầu tiên với vẻ ngoài đầy hấp dẫn. Đăng kí làm visa Nhật đến với Nhật Bản du khách làm visa đừng quên khám phá và thưởng thức những tinh hoa trong ẩm thực Nhật Bản nhé!

No comments:

Post a Comment