Friday, August 31, 2018

Khám phá cố đô Kyoto

Cố đô Kyoto là một trong hai cố đô ở Nhật Bản còn bảo tồn lại những nét cổ xưa, những nét truyền thống của Nhật Bản và những di tích kiến trúc ấn tượng. Không có những tòa nhà chọc trời, công viên giải trí hiện đại, Kyoto của Nhật Bản hấp đưa du khách lựa chọn làm visa nhật bản bởi các kiến trúc cổ cùng vô số đền chùa, miếu và lễ hội cổ kính. Đến thăm cố đô Kyoto chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Kyoto là một thành phố xen kẽ trên đảo Honshu - đảo lớn nhất Nhật Bản, .Với diện tích gần 228.000 km2, cố đô Kyoto từng là kinh đô của Nhật Bản từ năm 794 - 1868. Thủ đô cổ xưa này giữ gìn nhiều di tích lịch sử, giá trị văn hóa cổ xưa, cả về vật chất và tinh thần. Kyoto là hiện thân của nước Nhật truyền thống, huyền thoại với nhịp sống chậm rãi, thanh bình, hòa hiếu. Ước tính hơn một nửa số chùa miếu, đền đài, dinh thự truyền thống của Nhật Bản tập trung ở Kyoto.

du khách làm visa lựa chọn tour du lịch Nhật Bản đến Kyoto mà không đến thăm phố cổ Gion thì quả thật là đáng tiếc. Nếu ở Việt Nam phố cổ Hà Nội là nét văn hóa đặc trưng của thủ đô Hà Nôi, thì ở Kyoto phố cổ Gion được coi là không gian văn hóa đặc trưng của cố đô này. Khu phố cổ Gion nằm trên thượng nguồn dòng sông Kamo, nơi đây có những phụ nữ nhẹ nhàng đi giải trí cho các thương nhân ở khu Gion, họ khoác trên mình bộ kimono rực rỡ. Geisha là một nghề cổ kính và lâu đời ở Nhật, nghề này tương tự như hát ả đào ở Việt Nam, tuy nhiên ngoài việc đàn hát thì các cô geisha còn phải hầu rượu và nói chuyện với khách. Ngoài việc là khu geisha duy nhất còn lại ở Nhật hiện nay thì khu phố cổ Gion còn nổi tiếng với những con phố với những ngôi nhà gỗ cũ, những quán trà đạo hay các nhà hàng độc quyền.

Thời xưa, các samurai thường hay lui tới nơi đây, còn ngày nay là địa điểm ưa thích của các doanh nhân thành đạt, thậm chí cả những khách du lịch. Du khách làm visa có thể đến thăm những quán trà đạo để thưởng thức những tách trà và tìm hiểu về văn hóa trà đạo của người dân Nhật Bản. Thú vị nhất là vào ban đêm, ánh sáng mờ ảo của đèn lồng mang đến khu phố dáng vẻ một Kyoto truyền thống.

Nếu đến đây vào tháng 7 hàng năm, du khách làm visa có cơ hội tham gia vào lễ hội Gion, ngắm nhìn xe cổ được trang hoàng rực rỡ và các nhạc công biểu diễn sôi động ngoài đường phố.

Cố đô Nara nổi tiếng với những di tích đền, chùa có kiến trúc ấn tượng và ngôi chùa thu hút nhiều bạn ghé thăm nhất chính là Chùa Vàng có tên gọi khác là Kinkukaji. Nhìn từ xa du khách sẽ thấy ngôi chùa được giữa hồ với ánh vàng lấp lánh. Ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ 14, vốn dùng làm nơi an trí tướng quân Ashikaga Yoshimitsu.

Ngôi chùa nằm ở một vị trí tuyệt đẹp, giữa những tán cây lá và giữa hồ vắng lặng. Trần của tầng thứ ba chùa bọc bằng các lá vàng mỏng, biểu trưng cho uy thế, quyền lực của vị tướng. Sau khi được tu bổ vào năm 1955, toàn bộ ngôi chùa, ngoại trừ tầng trệt, đều được bọc bằng những lá vàng nguyên chất. Vào những chiều nắng đẹp, màu vàng óng ả của ngôi chùa soi mình xuống mặt nước ngọc bích tạo nên bức họa thủy mặc tuyệt đẹp. Khi lên đèn, ngôi chùa vàng càng nổi bật giữa nền trời, tạo nên sự mê hoặc, hấp dẫn du khách.

thời điểm lý tưởng để khách du lịch Nhật Bản đến tham quan Kyoto là vào mùa thu lá đỏ và mùa hè khi có tổ chức lễ hội Gion Matsuri. Điểm tham quan không thể bỏ lỡ vào mùa thu là Chùa Jojakko-ji, Chùa Nisonin, Chùa Renge-ji. Đến Kyoto vào mà hè bạn sẽ được tham gia Lễ hội Gion Matsuri – một trong 3 lễ hội lớn của Nhật Bản, là lễ hội có bề dày lịch sử hơn 1000 năm.

Lễ hội kéo dài trong suốt 1 tháng và trong thời gian diễn ra lễ hội, trên khắp Kyoto diễn ra nhiều sự kiện tuyệt vời. Nếu đến Kyoto vào mùa đông, bạn sẽ thấy cả thủ đô được phủ trắng bởi tuyết, khí hậu ở đây khá lạnh vì vậy nếu đến ghé thăm vào mùa đông bạn nên chuẩn bị quần áo phù hợp nhé.

Cố đô Kyoto là nơi lưu giữ gìn tất cả những nét đẹp văn hóa cổ kính nhất của Nhật Bản. Không chỉ có một khung cảnh cổ kính, nơi đây còn giữ gìn những môn nghệ thuật cổ kính của Nhật. Kyoto sẽ là một mảnh đất thú vị dành cho những vị khách du lịch muốn thưởng thức văn hóa cổ kính Nhật Bản. Ghé thăm cố đô Kyoto du khách sẽ có những khám phá vô cùng tuyệt vời tại vùn đất truyền thống này.

No comments:

Post a Comment