Thursday, August 23, 2018

Chùa Todaiji – hình ảnh phật giáo của đất nước mặt trời mọc .

Chùa Todaji là ngôi chùa lâu đời và nổi tiếng bậc nhất, đồng thời đâylà một thắng cảnh tuyệt vời của xứ Phù Tang . Todaijiđược UNESCO công nhận là “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử của thời Nara” cùng một lúc với 07 di tích khác bao gồm các ngôi chùa, đền thờ và những danh thắng khác cùng xen kẽ trong cố cung Nara. Todaiji sẽ là một điểm tham quan không thể bỏ qua khi làm visa nhật bản đi du lịch.

Todai-ji (Đông Đại Tự), là ngôi chùa bằng gỗ được xem là lớn nhất thế giới, được xây dựng ở thủ đô Nara từ năm 743 và hoàn thành năm 751, trong một vùng chia làm 64 khu thuộc phần phía Đông của Nara. Đây chính là thời gian ảnh hưởng của Phật giáo đang ở đỉnh cao, giữ vai trò quốc đạo. Nara đã trở thành một trong những thánh địa phật giáo quan trọng nhất ở xứ “Phù Tang tam đảo”. Tên đầy đủ của ngôi chùa này là “Kim quang minh tứ thiên vương hộ quốc tự” (Konko Myo Shitenno Gokokuji). Ngôi chùa được xây như là phương tiện trấn quốc bằng Phật pháp, đánh dấu sự hội tụ có ý nghĩa lần đầu tiên của giáo quyền và thế quyền ở Đất nước mặt trời mọc. Chùa là Trung tâm Phật giáo Hoa Nghiêm tông của Nhật Bản.

du khách chọn tour du lịch Đất nước mặt trời mọc sẽ được đến thăm Daibutsuden (Đại Phật điện) là điện chính của Todaiji, được thiết kế bằng gỗ với quy mô lớn nhất thế giới, mặc dù thực tế nó đã được tạo dựng lại vào năm 1692 với diện tích chỉ bằng 2/3 so với diện tích của ngôi đền ban đầu. Đại Phật điện rộng 57.5m, dài 50.5m và cao 49.1m, đây là kiến trúc gỗ lớn nhất thế giới. Cạnh Đại Phật điện là một cột trụ lớn tên là "cột Kuguri", trên cây cột này có một cái lỗ. Tương truyền nếu chui được qua lỗ đó thì năm đó bạn sẽ gặp điều lành, nếu có dịp đến đây thì bạn hãy thử chui qua nhé.

Khi vào trong chính điện chắc chắn du khách sẽ đặc trưng với bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất Nhật Bản. Pho tượng Phật ngồi cao 15m đại diện cho Đại Nhật Phật Như Lai. Đại Nhật Phật được xem là đứng đầu trong Ngũ Thiền Phật, ngự ở tầng trời Vô sắc giới (Arupadhatu), được các Phật tử Đất nước mặt trời mọc coi là Vô thượng Phật hay Vũ trụ Phật, có hào quang vô lượng vô biên, nên gọi là Đại Nhật Phật. Vị Phật này cũng được coi là người sáng lập Chân ngôn tông (Shingon) - một hình thức Phật giáo Mật tông phổ biến ở xứ Phù Tang. Tượng Đại Nhật Phật bằng đồng được tạo tác trong tư thế ngồi với bàn tay phải bắt ấn Vô úy. Ấn này mang ý nghĩa truyền cho người ta lòng tự tin và dũng khí để thoát khỏi mọi nỗi sợ hãi, ngăn chặn cái ác, mưu cầu hòa bình và hữu nghị. Tiếp đến là điện Kaidan’in nằm trong khuôn viên Đông Đại Tự .Du khách tham gia tour khám bệnh Nhật tham quan điện sẽ có cơ hội chiêm ngương những bức tượng cổ . Phía trong điện vẫn còn giữ được bộ tượng Tứ Thiên Vương (Shi Tenno) từ thế kỷ thứ VIII.

Những pho tượng này có vẻ mặt dữ tợn và mang những phục giáp trụ kiểu Trung Quốc. Tứ Thiên Vương là bốn vị Hộ Pháp trông xem bốn phương chính của thế giới. Đa Văn Thiên (Vaishravana) là hộ thần phương Bắc, tay cầm bảo tháp và quyền trượng. Trì Quốc Thiên (Dhrtarastra) là hộ thần phương Đông, tay cầm gươm. Tăng Trưởng Thiên (Virudhaka) là hộ thần phương Nam, tay cầm gươm và một ngọn giáo. Manh Mục Thiên (Virupaksha) là hộ thần phương Tây, tay cầm phương thiên họa kích và một sợi dây thòng lọng. Ở xứ Phù Tang, Tứ Thiên Vương được các tông phái thờ cúng để cầu mong được giúp sức chiến thắng kẻ thù. Ngoài ra, du khách làm visa lựa chọn tour du lịch xứ Phù Tang khi đi ghé thăm ngôi chùa, sẽ ngỡ ngàng bắt gặp những chú nai đến từ công viên Nara ở bên cạnh. Hươu sao Nhật Bản được xem như sử giả của thần linh nên chúng xuất hiện ở khắp các bãi cỏ trong ngôi chùa Todaiji. Đến ghé thăm chùa Todaiji Nara, bạn không thể bỏ lỡ bảo tàng Todaiji được mở cửa rộng rãi vào năm 2011 ngay cạnh cổng Nandaimon.

Bảo tàng thường diễn ra những buổi triển lãm luân phiên từ bộ sưu tập là những bảo vật có giá trị văn hoá và nghệ thuật tín ngưỡng của ngôi chùa bao gồm bức tượng Phật lớn. Không chỉ đến thăm bạn còn có cơ hội khám phá vể tín ngưỡng phật giáo của ngôi chùa cổ. Khu đất của chùa Todaiji rất rộng bao bọc toàn bộ phía bắc công viên Nara, bao gồm cả một số toà nhà nhỏ trên đồi cho đến điện chính ở phía đông như Hokkedo và Nigatsudo. Từ ban công của điện Nigatsudo bạn đi tour du lịch khám bệnh Đất nước mặt trời mọc sẽ có cơ hội thưởng ngoạn khung cảnh tuyệt đẹp của thành phố và lễ hội lấy nước Omizutori đặc biệt được tổ chức từ 1/3-14/3 hàng năm. Nếu có dịp đến Đất nước mặt trời mọc du khách đừng bỏ lỡ cơ hội đến thăm ngôi chùa cổ được xem là biểu tượng của phật giáo Nhật Bản nhé.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn về các vấn đề liên quan đến dịch vụ xin visa đi Úc, dịch vụ làm visa Hàn Quốc, xin visa đi Mỹ, xin visa đi Pháp, làm visa Trung Quốc hãy gọi theo số 0948679665 hoặc gửi thư qua hòm mail cskh@visatutuc.vn để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

No comments:

Post a Comment